Team angiday.com.vn có tới hơn 90% thành viên là các Thanh Hóa nên tự tin sẽ giúp bạn ăn ngon như như người bản địa. Không những ăn ngon mà còn ăn đúng và ăn hợp lý. Nếu muốn khám phá đặc sản Thanh Hóa nên thử nhất, đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!
Ẩm thực Thanh hóa đặc biệt là những đặc sản làm bao người vấn vương
Món ăn đứng đầu danh sách ai cũng phải công nhận chính là Nem chua Thanh Hóa. Tuy nhiên mọi người thường chỉ biết nhiều nhất đến Nem chua. Nem chua Thanh Hóa đa dạng hơn nhiều với các loại như nem nướng, nem thính.... nhưng điểm chung là đều thơm ngon đặc biệt.
Nem chua dài là loại nem phổ biến nổi tiếng nhất trong ẩm thực Thanh Hóa
Nem chua phổ biến nhất là nem loại dài. Nem có vị chua tự nhiên nhờ thịt lên men với thính gạo hòa quyện với cái dai giòn của bì thái sợi và vị cay thơm của tỏi ớt kích thích vị giác vô cùng.
Cũng từ các nguyên liệu chính như thịt, bì, tỏi, ớt, thính gạo, gia vị nhưng nem nướng lại có điểm khác biệt tương đối so với nem dài. Thịt làm nem nướng sẽ không xay nhuyễn mà thái mỏng rồi mới ướp gia vị. Nem sau khi chín chưa ăn trực tiếp tiếp mà còn thêm bước nướng mới hoàn thành.
>>> Về hương vị thì nem nướng có vị chua nhẹ nóng hổi, vị vùi béo của thịt và thính gạo rất đặc trưng.
Nem nướng thơm, ăn nóng hổi, rõ vị thính, độ chua nhẹ hơn nem dài
Nem thính (nem chạo) có cách làm tương tự nem dài nhưng to hơn, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai loại nem này là tỉ lệ thịt và bì. Nem thính có thỉ lệ thịt và bì nhiều hơn nem dài. Khi ăn xắt ra đĩa ăn kèm đinh lăng và các loại rau sống.
Nem chua Hạnh Kinh: số 03/24 Lê Thị Hoa, thành phố Thanh Hóa
Nem cây đa: số 326 đường Trường Thi, phường Điện Biên, thành phố Thanh Hóa
Nem chua Bà Lan: 22 Hàng Than, P. Lam Sơn, Tp. Thanh Hóa
Nem chua Lợi Lâm: số 109 đường Quang Trung, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Một món đặc sản nhất định phải thử khi đến Thanh Hóa là chả tôm. Chả tôm có nguyên liệu chính là tôm từ biển Sầm Sơn, tôm không cần to nhưng nhất định phải tươi. Ngoài ra còn có thịt heo xay nhưng tỉ lệ ít vẫn chủ yếu là tôm.
Theo như lời các cô bán hàng thì làm chả tôm không khó nhưng đòi hỏi phải tỉ mỉ và có bí quyết riêng mới làm được chả tôm ngon. Tôm tươi được sơ chế cẩn thận, lột bỏ vỏ sau đó giã nhuyễn bằng tay chứ không được xay.
Chả tôm kẹp trong que tre nướng trên than hồng là truyền thống nhất
Phần vỏ ngoài là bánh phở được cuốn chắc tay, khéo léo cho không bị rách. Chả được cuộn vào thanh tre nướng trên bếp than hồng. Ăn ngon nhất là khi nóng hổi, chấm với nước chấm chua ngọt và rau sống. Miếng chả nóng thơm lừng, nóng giòn, vị tôm ngậy bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt, ăn thêm chút rau sống nữa thì quá là tuyệt, đảm bảo thử một lần là nhớ mãi.
Chả tôm dai, thơm ngọt đậm vị tôm hấp dẫn vô cùng
Chả tôm Cô Hồng: 61 Lý Thường Kiệt, Thành Phố Thanh Hóa, Thanh Hoá
Chả tôm Bà Thật: Số 9 đường Lê Thị Hoa, P. Lam Sơn, Tp Thanh Hóa, Thanh Hoá
Chả tôm Thảo Mười: 14 Nhà Thờ, Phường Trường Thi, Thành phố Thanh Hóa, Thanh Hoá
Chả tôm Thanh Thông: 74 Tân An, P. Ngọc Trạo, Tp Thanh Hoá
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 70.000 VNĐ
Bánh cuốn Thanh Hóa mang một hương vị thơm ngon đặc biệt không hề lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Lá bánh trong suốt, được tráng mỏng dính như tờ giấy nhưng lại dẻo dai không ngờ tới.
Gói gọn trong lá bánh bao gồm nhân thịt băm, tôm, nấm hương, mộc nhĩ,... Trộn bên ngoài là hành khô được phi vàng giòn tan. Bánh cuốn chấm nước mắm chanh tiêu ớt đã ăn thử một miếng chắc chắn không muốn ngừng đũa.
Bánh cuốn vỏ mỏng, nhân tôm thịt ăn kèm chả nướng
Bánh cuốn Cô Huế: 39 Thọ Hạc, Thành phố Thanh Hóa
Hương Bánh cuốn: 19 Thôi Hữu, Thành phố Thanh Hóa
Bánh cuốn Lò Chum: 44 Lò Chum, Thành phố Thanh Hóa
Bánh cuốn Khoa Xuyến: 09 Lê Quý Đôn, Thành phố Thanh Hóa
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Khác với bún chả Hà Nội, bún chả Thanh Hóa lại mang lại trải nghiệm vị giác hoàn toàn khác biệt. Linh hồn của bún chả Thanh Hoá là chả băm từ thịt heo thường sẽ là thịt ba chỉ cả nạc cả mỡ. Sau đó được nêm nếm gia vị như muối, tiêu, nước mắm, hành khô và nướng trên than hoa. Miếng chả mỏng nướng hơi cháy xém tỏa hương thơm hấp dẫn.
Bún được sử dụng không phải là bún rối mà là bún hến hoặc bún lá được làm kỳ công hơn nhiều. Nước chấm được làm đơn giản, ít mặn thiên ngọt và chua. Tất cả hòa quyện thành món ăn không thể quên.
Bún chả Thanh hóa khác biệt hẳn so với bún chả Hà Nội
Bún chả tiến phượng đối diện sở tài chính, đường đại lộ lê Lợi, Tp Thanh Hoá
Bún chả -144 Trần Hưng Đạo, Thành phố Thanh Hóa
Bún chả -30 Tô Vĩnh Diện, Thành phố Thanh Hóa
Bún chả tầng hầm – Dưới hầm pico Nguyễn Trãi, Thành phố Thanh Hóa
Bún chả – 55 Đinh chương dương, Thành phố Thanh Hóa
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ -35.000 VNĐ
“Ai bánh đúc sốt đây” - Chính là tiếng rao tuổi thơ của tụi trẻ con ở Thanh Hóa. Món ăn dân dã, không đắt tiền nhưng đắt cái tình khiến ai xa quê cũng đau đáu nhớ về tiếng rao ấy.
Bánh đúc sốt được làm từ bột gạo tẻ nấu cùng nước vôi trong. Màu xanh được tạo nên từ nước cốt rau cải hoặc rau ngót. Bánh được đun liu riu trên bếp lửa và phải đảo đều tay liên tục để không bị bén nồi.
Món ăn độc lạ chỉ có ở Thanh Hóa
Bánh đúc sốt được ăn kèm cùng đỗ xanh hấp chín và một chút tóp mỡ và hành phi thơm nức mũi. Đây chắc chắn là món ăn đặc sản độc đáo nhất mà chỉ Thanh Hóa mới có.
Ngã tư Đào Duy Từ, Thành phố Thanh Hóa
Dọc phố Lê Lợi, Thành phố Thanh Hóa
Giá tham khảo: 7000 VNĐ - 10.000 VNĐ
Trong những món ăn đặc sản Thanh Hoá nếu không nhắc đến bánh khoái tép thì quả là thiếu sót. Thoạt nhìn món ăn này rất giống bánh xèo miền Tây, tuy nhiên hương vị lại hoàn toàn khác biệt.
Bánh khoái có loại thường và loại trứng đều rất ngon
Nguyên liệu chính gồm bột gạo tẻ xay nước, rau cần cắt khúc nhỏ, bắp cải thái sợi và tép tươi còn nhảy tanh tách. Bánh được tráng một lớp mỏng trên chảo gang, sau đó cho lần lượt các nguyên liệu và khéo léo điều chỉnh lửa sao cho bánh chín đều, không cháy nhưng vẫn phải giòn.
Khi ăn cảm nhận được độ tươi, bùi của tép, thanh mát của rau và bột bánh giòn tan. Nước chấm chỉ cần đơn giản nước mắm chanh ớt là đủ vị của món ăn này.
Bánh khoái tép vừa giòn vừa mềm, tép tươi bùi béo ăn không bị ngán
Bánh khoái tép: 22 Đinh Lễ, Thành phố Thanh Hóa
Các quán bánh khoái ở phố Đào Duy Từ, Hàn Thuyên
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 30.000 VNĐ
Một trong những món đặc sản truyền thống phù hợp để mua làm quà khi đến Thanh Hóa là bánh răng bừa. Thưởng thức bánh răng bừa sẽ cảm nhận được hương thơm của lá chuối, dẻo béo của bột và ngọt thơm của nhân thịt, nấm. Món ăn này sẽ giúp bạn cảm nhận được hết giá trị của từng hạt gạo và sự tần tảo của người dân nơi đây.
Bánh hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa
Bánh răng bừa Bà Mai: 31/54 Nguyễn Tạo, P. Trường Thi, Tp Thanh Hóa, Thanh Hoá
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ - 60.000 VNĐ
Bánh gai là loại bánh đặc sản của làng Tứ Trụ hay còn được gọi là làng Mía thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, bánh gai mang hương vị thơm ngon, bùi ngọt đậm vị quê hương đặc biệt.
Bánh gai Tứ Trụ có hương thơm đặc trưng của lá gai, lá chuối quyện vào nhau
Điểm khác biệt của bánh gai Tứ Trụ chính là phần nhân bánh mềm mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm từ lá gai và gạo nếp dẻo, hương thơm nhẹ của dầu chuối, vị ngọt ngào của mật mía, mùi thơm dịu của đậu xanh, vị ngậy của mỡ heo, mùi thơm của vừng và lá chuối khô, tất cả hòa quyện hài hoà với nhau tạo nên đặc sản đáng tự hào của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hoá
Bánh gai Tứ Trụ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường khoảng 1 tuần
Bánh gai Lâm Thắm: Xóm 6, xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Tp Thanh Hóa
Các khu chợ truyền thống nổi tiếng như chợ Vườn Hoa, chợ Điện Biên,...
Giá tham khảo: 30.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Vùng Ba làng – Cửa Rạng nổi tiếng với loại nước mắm cốt rút nỏ đặc biệt. Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được lựa chọn cẩn thận, cá cơm dùng để ủ mắm phải sử dụng những con cá còn tươi nguyên, mình dẹt, thịt nhiều, khi đó loại nước mắm được ủ ra mới có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Cá cơm tươi được ủ với muối biển sạch trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng.
Mắm có độ sánh trông rất bắt mắt, hậu vị sâu hấp dẫn
Nước mắm cốt (rút nỏ) đặc biệt ở Thanh Hóa có màu đậm cánh gián hoặc màu vàng đậm, mắm có hương thơm dịu, vị đậm đà, hậu vị sâu (mắm sử dụng có tầng vị mặn trước, ngọt sau, ngọt do đạm cá với hàm lượng dinh dưỡng rất cao).
Địa chỉ tham khảo:
Nước mắm Ba Làng: Ba Làng, Hải Thanh, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
Các chợ truyền thống và hàng tạp hóa trên Thành phố Thanh Hóa
Giá tham khảo: 200.000 VNĐ - 220.000 VNĐ
Biến Sầm Sơn
Núi Hàm Rồng
Làng cổ Đông Sơn
Bảo tàng cổ vật Hoàng Long
Thiền viện trúc lâm Hàm Rồng
Xem thêm: Điểm danh 10 đặc sản Nghệ An ngon nức tiếng, bạn đã thử?
Bài viết trên là trải nghiệm chân thực từ những food boy food girl Thanh Hóa chính hiệu. Hy vọng sẽ giúp bạn có những lựa chọn phù hợp trong hành trình khám phá ẩm thực vùng đất xứ Thanh xinh đẹp này. Nếu còn thắc mắc về đặc sản Thanh Hóa cũng như địa điểm du lịch đừng ngại chia sẻ dưới phần bình luận để chúng mình giải đáp nhé!
Hải Dương nổi tiếng nhiều đặc sản ngon và độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá 10 đặc sản Hải Dương ngon nhất nức tiếng xa gần trong bài viết này.
Bắc Kạn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu ẩm thực đặc sản vùng miền. Cùng Ăn gì đây khám phá những đặc sản Bắc Kạn tuyệt vời sau.
Cao Bằng là một điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều đặc sản ẩm thực độc đáo. Ăn gì đây sẽ giới thiệu đến bạn 10 đặc sản Cao Bằng mà ít người biết đến.
Hi vọng chia sẻ về những món ăn đặc sản Bắc Giang này sẽ giúp ích nếu bạn có dịp đến đến thăm và trải nghiệm những món ăn độc đáo này.
Angiday.com.vn sẽ chia sẻ về những món đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, và lý do tại sao đặc sản Ninh Bình làm say lòng người thưởng thức.
Với cái tên phản ánh bản chất yên tĩnh và thanh bình, Thái Bình luôn toát lên sự giản dị. Du khách không nên bỏ lỡ top 9 món ăn đặc sản Thái Bình dưới đây.
Đất Kinh Bắc với những đặc sản đậm chất quê hương đặc sắc. Nếu có dịp đến xứ quan họ Bắc Ninh, bạn nhớ thưởng thức các đặc sản nổi tiếng này nhé!
Cùng tìm hiểu về 10 món ăn đặc sản Hải Phòng vừa để thưởng thức và cũng vừa mua về làm quà tặng người thân rất hợp lý dưới đây nhé.
Nếu có dịp ghé Hà Giang, bạn đừng nên bỏ qua những đặc sản Hà Giang hấp dẫn, dù dân dã, đơn sơ nhưng lại cực kỳ tinh tế mà Angiday.com.vn giới thiệu sau
Ẩm thực là chủ đề được nhiều người quan tâm khi đi du lịch. Khi đến Hạ Long, tìm hiểu đặc sản, món ngon tại đây là hoạt động trải nghiệm không thể thiếu.
Đến Hà Nội nên thưởng thức những món ăn nào, ở đâu? Angiday.com.vn sẽ review đặc sản Hà Nội mà bất kì ai đến đây cũng nên thử một lần...
Đặc sản Hà Nam hấp dẫn bởi những món ăn mang hương vị dân dã. Đến Hà Nam mà chưa thử qua những món ăn này quả thật là đáng tiếc: