Cuộc sống hiện đại kéo theo nhiều bệnh tật xuất hiện, vì vậy những năm gần đây mọi người đang dần quan tâm đến sức khoẻ và đặc biệt là chế độ ăn uống lành mạnh. Có rất nhiều người thắc mắc với angiday.com.vn về chế độ ăn healthy food là gì, lợi ích của việc ăn healthy. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất cho bạn.
Cùng tìm hiểu tất cả liên quan đến healthy food
Khi chất lượng cuộc sống được nâng cao, người ta thường quan tâm đến vấn đề sức khoẻ nhiều hơn bằng việc thay đổi chế độ ăn và các món ăn healthy. Healthy food là những thực phẩm sạch, có lợi cho sức khoẻ, an toàn và lành mạnh với cơ thể con người.
Cần hiểu đúng khái niệm về healthy food
Cụ thể hơn, healthy food là những thực phẩm hữu cơ, thực phẩm tự nhiên, không chứa tạp chất có hại. Đồng thời, việc chế biến thực phẩm healthy cũng được tối giản, ít chiên rán, nhằm giữ nguyên bản chất của thức ăn giúp người dùng hấp thu được nhiều dinh dưỡng của món ăn nhất có thể.
Xem thêm: Đừng ăn chay nếu bạn chưa biết điều này
Chế độ ăn healthy (Healthy food) mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể người dùng, có thể kể đến những lợi ích sau:
Chế độ ăn uống lành mạnh giúp kiểm soát được lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ của cơ thể. Nhờ vậy nên healthy food là chìa khoá để duy trì cân nặng hoặc giảm cân hiệu quả, an toàn.
Ăn chay giúp duy trì vóc dáng
Chế độ ăn uống là tác nhân lớn gây ra các vấn đề về tim mạch như đau tim, đột quỵ, huyết áo cao. Nếu chú trọng cho sức khoẻ tim mạch cần bổ sung các thực phẩm có nhiều chất xơ như rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt.
Bên cạnh đó, Chế độ ăn nhiều rau củ, trái cây giúp giảm nguy cơ ung thư đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng, ung thư gan.
Một nghiên cứu cho rằng thói quen ăn uống chứa lượng đường huyết cao sẽ tăng tần suất xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, tiêu cực, dễ bị khó chịu, nổi nóng.
Ngược lại nếu duy trì chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp đường huyết luôn ổn định, cải thiện tâm trạng và suy nghĩ tích cực.
Ăn chay giúp tâm trạng tích cực
Những nhóm thực phẩm chứa vitamin B, C, E, omega-3 axit béo là những dinh dưỡng có tác động tích cực đến trí nhớ và sức khoẻ não bộ. Ăn đủ chất, điều độ và đúng cách giúp cơ thể và bộ não phát triển khoẻ mạnh.
Ngoài cung cấp đầy đủ canxi thì vitamin D3 và K2 là 2 loại vitamin quan trọng giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Việc đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, hấp thụ đủ canxi và vitamin cần thiết giúp giảm nguy cơ loãng xương, duy trì và phải triển khung xương, răng khoẻ mạnh.
Ăn chay tốt cho khung xương và răng
Uống đủ nước là thói quen tốt giúp hạn chế nạp lượng thức ăn và giảm giảm calo trong mỗi vữa ăn. Lượng nước khuyến nghị mỗi ngày một người cần nạp vào cơ thể là 1.5l - 2l nước.
Rau và trái cây sạch chứa rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất tốt cho cơ thể vì chứa lượng calo thấp, không đường và không chất bảo quản.
Lựa chọn nhiều trái cây và rau xanh
Những thực phẩm chứa chất béo tốt cho cơ thể, chất béo không bão hoà là các loại hạt, dầu thực vật, cá hồi, cá trích,... Chúng có vai trò dự trữ năng lượng; giúp protein làm việc, tăng miễn dịch cho cơ thể.
Thực phẩm hữu cơ là loại thực phẩm sạch được nuôi trồng tự nhiên, không chứa chất kích thích, tăng trưởng, không thuốc trừ sâu và phân bón hoá học.
Thựa phẩm hữu cơ và thực phẩm sạch
Đồ ăn chế biến sẵn như đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho cơ thể.
Ăn đúng giờ, đủ bữa giúp cố định đồng hồ sinh học của cơ thể, tránh nguy cơ mắc các bệnh lý về dạ dày
Ăn nhiều đường đặc biệt là đường công nghiệp là nguyên nhân lớn dẫn đến bệnh béo phì và các bệnh như mỡ máu, tiểu đường... Vì vậy nên hạn chế nạp đường vào cơ thể hoặc chuyển sang các loại đường ăn kiêng để giúp cơ thể khoẻ mạnh hơn
Loại đường công nghiệp ra khỏi chế độ ăn
Bữa sáng: Yến mạch và trái cây khô; 1 cốc sữa óc chó không đường.
Bữa trưa: Cơm gạo lứt, salad ức gà sốt mè rang.
Bữa nhẹ: 1 trái táo hoặc lê.
Bữa tối: Cá hồi sốt cam, ớt chuông vàng và cà chua.
Bữa sáng: sữa hạnh nhân, yến mạch, trái cây khô, nước ép dâu
Bữa trưa: bánh mì + bò hầm
Bữa ăn nhẹ: Bánh Biscotti, nước ép dưa hấu.
Bữa tối: súp gà
Bữa sáng: Bánh mì đen + trứng ốp la, sữa tươi không đường.
Bữa trưa: Bún gạo lứt với thịt bò, rau củ luộc.
Bữa nhẹ: 200g nho tươi
Bữa tối: cơm gạo lứt, tôm sốt bơ tỏi
Bữa sáng: Khoai lang nướng, sữa hạnh nhân
Bữa trưa: Cá saba hấp ăn kèm muối ớt chanh, cải bó xôi luộc.
Bữa nhẹ: Khoai lang nướng
Bữa tối: Ức gà cuộn rong biển, salad rau mầm
Bữa sáng: Smoothie chuối bơ, hạt chia
Bữa trưa: Bún gạo lứt rau, dưa leo, đậu hũ, nước tương
Bữa nhẹ: 2 quả đào
Bữa tối: Cháo cá
Bữa sáng: Bánh pancake healthy sốt mật ong.
Bữa trưa: Cơm gạo lứt, cá hấp xì dầu
Bữa nhẹ: sữa chua không đường, granola
Bữa tối: Ức gà áp chảo, canh bí đỏ
Bữa sáng: Miến gà
Bữa trưa: Cơm gạo lứt, tôm xào nấm, măng tây
Bữa nhẹ: 1 quả thanh long.
Bữa tối: Cháo yến mạch, thịt ức gà và rau củ
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Healthy food, qua đây sẽ thấy được tầm quan trọng của ăn uống trong việc bảo vệ sức khoẻ. Đừng quên theo dõi angiday.com.vn thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn nữa nhé.