Nói đến du lịch vùng núi Tây Bắc thì Cao Bằng luôn là địa điểm lý tưởng cho team “ham xê dịch” bởi nơi đây được thiên nhiên ưu ái cho Thác Bản Giốc hùng vĩ, suối Lenin trong lành đến cả Bác Hồ cũng phải ca ngợi. Không chỉ là nơi chứa đựng bao giai thoại đẹp của lịch sử dân tộc, Cao Bằng còn thu hút bởi những món ăn đặc sản không thể bắt gặp ở nơi khác.
Khám phá đặc sản Cao Bằng - những món ăn ngon chắc chắn chưa ai nói cho bạn biết ở bài viết này nhé.
Cao Bằng không chỉ có “cháo bẹ rau măng” mà còn vô vàn đặc sản khác
Bánh cuốn là món ăn quen thuộc có mặt ở khắp các địa phương ở nước ta. Tuy nhiên bánh cuốn Cao Bằng lại đặc biệt hơn cả. Bánh cuốn đc tráng mỏng từ bột gạo pha với tỉ lệ nước nhất định, cho ra mẻ bánh dẻo mềm. Nhân bánh là thịt bằm nhuyễn được nêm nếm gia vị vừa miệng.
Đặc biệt nhất của bánh cuốn Cao Bằng là nước dùng. Không phải ăn bánh chấm với nước mắm như thông thường mà được ăn cùng nước xương được ninh nhừ ngọt thanh, thêm mỡ hành thơm béo, nêm gia vị không quá đậm để khi ăn có thể uống cả nước dùng nóng hổi.
Ăn kèm với bánh cuốn là giò và trứng lòng đào. Thưởng thức bánh cuốn theo đúng cách của người Cao Bằng là bánh vào ngập trong nước dùng xương; thêm một chút măng ớt chua, mắc mật ướp và các loại rau thơm như hành lá, mùi tàu để cảm nhận hết các vị tỏa trong khoang miệng.
Bánh dai mềm, tan trong miệng, ăn cùng nước xương ngon nhức nách
Địa chỉ tham khảo:
Quán bánh cuốn: 16 Hiến Giang, TP Cao Bằng
Sành quán: 789 Đề Thám, TP Cao Bằng
Giá: 30.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Nhắc đến đặc sản Cao Bằng thì phở chua cũng là một trong những món ăn nổi bật. Khác với phở nước Hà Nội hay Nam Định, phở chua Cao Bằng là loại phở khô, các nguyên liệu được chế biến riêng biệt sau đó trộn cùng bánh phở.
Nguyên liệu chính của món đặc sản này là thịt heo ba chỉ, thịt vịt nướng lá mắc mật, khoai tàu thái sợi chiên giòn, gan heo, dạ dày, lạp sườn rán vàng, thơm. Ngoài ra còn có các nguyên liệu như rau thơm, dưa leo, đậu phộng.
Cái đặc biệt của món phở chua này được quyết định bởi nước sốt, người ta sẽ pha nước sốt bằng chính nước tiết ra trong bụng của con vịt được quay với lá mắc mật, tiếp đến sẽ nêm nếm gia vị như phi thơm hành, tỏi cho thêm dấm đường, nước mắm, tỏi tươi vào nồi cùng với nước pha thêm chút bột năng đun cho đến khi sánh lại.
Phở chua dìu dịu, bánh phở bùi béo kết hợp các loại rau ăn không bị ngán
Giá tham khảo: 25.000 VNĐ - 30.000 VNĐ
Địa chỉ tham khảo: Phở chua Gia Truyền - Số 5 đường Hiến Giang, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.
Thịt chua là món ăn từ sự sáng tạo của người dân dân tộc Mường ở Cao Bằng. Nguồn gốc từ xa xưa khi chưa có thiết bị bảo quản thực phẩm mà người dân muốn bảo quản thịt được lâu nhất nên đã sáng tạo nên món ăn này để ăn dần.
Sau khi mổ lợn sẽ thái lát mỏng, thịt tươi không rửa qua nước. Sau đó ướp với gia vị, thính ngô (mèm mén) cho bao phủ lên bề mặt thịt rồi nén thịt vào chum. Thịt càng nén chặt sẽ càng ngon và bảo quản được lâu. Thịt được ủ ở nơi thoáng mát sạch sẽ sau từ 1-6 tháng sẽ lên men ăn rất ngon.
Thịt chua có nhiều cách chế biến như hấp, nướng, xào… ăn cùng cơm nóng đảm bảo “bắt vị” vô cùng.
Thịt chua Cao Bằng ngon hơn khi xào lên có mùi thơm ngậy
Địa chỉ tham khảo: Dân tộc quán, Đường 3/10 Nà Cạn, Tp. Cao Bằng
Giá: 70.000 VNĐ - 120.000 VNĐ
Vịt quay 7 vị từ lâu không chỉ là món đặc sản mà người Cao Bằng tự hào mà còn là món ăn “đặc sản đãi khách”. Món ăn này thường xuyên xuất hiện trong những dịp đặc biệt của người dân nơi đây như cưới hỏi, đám giỗ, lễ Tết,...thể hiện tinh thần hiếu khách của gia chủ.
Sở dĩ gọi là Vịt quay 7 vị bởi cách chế biến rất kỳ công. Vịt sau khi được sơ chế sạch sẽ, khử mùi hôi sẽ được ướp cùng 7 loại gia vị thảo mộc mà chỉ ở vùng cao Cao Bằng mới có và quay trên than hồng. Khi ăn sẽ cảm nhận một số gia vị nổi bật như mắc mật, hạt tiêu, mật ong…. sẽ thấy hơi chút đắng nhẹ nhưng càng ăn lại càng ngọt thịt.
Vịt quay sẽ được ăn cùng rau thơm, bánh tráng hoặc bún, xôi,...
Nước ướp 7 vị "bí truyền" được tẩm ướp công phu trong từng thớ thịt
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Huy Linh vịt trời: Số 8, Tổ 7, Phường Ngọc Xuân, Thành phố Cao Bằng.
Nhà hàng Huy Linh Vua Vịt Trời: tại Tổ 7, Thành phố Cao Bằng.
Quán vịt quay Dũng Liên: Quốc lộ số 3 Cũ, Đề Thám, Thành phố Cao Bằng.
Giá: 150.000 VNĐ - 250.000 VNĐ
Xôi trám không phải được xếp vào danh sách top 100 món ăn đặc sản tiêu biểu của Việt Nam một cách tình cờ. Món ăn này có hương vị đặc trưng của núi rừng, không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng.
Những quả trám chín được luộc và phần thịt hấp chung với nếp để tạo ra một mẻ xôi màu tím hồng thơm ngon đặc trưng, và rất tiện dụng vì không dính tay. Với hương thơm của nếp dẻo hòa quyện với vị bùi, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng của trám rừng, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy ngán khi thưởng thức món này.
Xôi dẻo, rất thơm, không bị dính tay, có màu tím hồng đẹp mắt
Địa chỉ tham khảo:
Các nhà hàng, quán ăn ở đường Nguyễn Du, P.Hồng Việt, phố cổ Cao Bình
Giá: 10.000 VNĐ - 15.000 VNĐ
Thạch đen là món ăn giải nhiệt vừa ngon vừa bổ dưỡng nổi tiếng khắp cả nước. Món ăn này có nguồn gốc từ huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng.
Món ăn này được chế biến khá đơn giản từ cây thạch khô, sau khi sơ chế sẽ ninh nhừ trong khoảng 3 tiếng rồi vớt lấy nước. Nước thạch đen được nấu cùng bột rau câu cho hòa tan, sau đó để ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng là có thể thưởng thức.
Thạch đen có thể ăn ngay trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua, trái cây tươi đều là món giải nhiệt, ngoài ra còn giúp đẹp da, điều trị huyết áp, chữa đau khớp rất tốt.
Thạch đen có tính mát được ví là môt loại thần dược
Địa chỉ tham khảo:
Thạch đen Cao Bằng Thạch An: TT. Đông Khê, Thạch An, Cao Bằng
Giá: 35.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Bánh áp chao hay còn gọi là bánh vịt chao là món ăn quen thuộc của người dân Cao Bằng. Bánh có vẻ ngoài gần giống bánh rán nhưng lại có nhân thịt vịt. Bánh ngon nhất là khi ăn nóng, chấm cùng nước chấm chua ngọt thích hợp là món ăn vặt hoặc món bữa xế.
Bánh áp chao nóng hổi này là nét đặc trưng của ẩm thực Cao Bằng
Địa chỉ bán đặc sản: Quán bánh áp chao cô Ngân và Quán áp chao cô Béo.
Giá: 10.000 VNĐ - 20.000 VNĐ
>>>Xem thêm: Khám phá các món đặc sản Hà Giang ngon nức lòng
Món ăn đặc sản mang hương vị núi rừng phù hợp để mua làm quà nhất khi đến Cao Bằng chính là lạp sườn. Lạp sườn có nguyên liệu chính là thịt thăn, vai hoặc mông heo được băm nhỏ cùng các gia vị “ bí truyền” sau đó được nhồi vào lòng heo. Đem phơi nắng 3 ngày rồi treo trên nóc bếp là có thể bảo quản được cả năm.
Nhờ vào tuyệt chiêu tẩm ướp không lẫn với nơi khác nên lạp sườn Cao Bằng luôn là lựa chọn được các tín đồ yêu ẩm thực tìm đến bởi hương vị thịt hun khói, mặn, chua, ngậy. Lạp sườn chiên hoặc nướng ăn kèm rau sống hoặc cơm nóng cứ phải gọi là tuyệt cà là vời.
Thưởng thức lạp sườn chuẩn vị nhất ở Cao Bằng
Địa chỉ tham khảo: Các cửa hàng ở phố Vườn Cam, phường Hợp Giang (Thành phố) – gần chợ Xanh
Giá: Khoảng 200.000 đồng - 600.000 đồng/kg
Trùng Khánh là một huyện nhỏ nằm ở Cao Bằng, giáp biên giới với Trung Quốc. Với đất đai màu mỡ, huyện Trùng Khánh là nơi lý tưởng để sản xuất giống hạt dẻ đậm đà hương vị. So với những loại hạt thông thường, giống hạt dẻ tại đây được trồng to và tròn hơn, cùng với hương vị béo ngậy đặc trưng.
Hạt dẻ Trùng Khánh có hương vị vượt trội vì vậy đây là thức quà được nhiều du khách lựa chọn mua về nhất khi có dịp đến Cao Bằng
Hạt dẻ chắc, mẩy, nướng lên vàng thơm hấp dẫn
Địa chỉ tham khảo: Chợ Xanh, phường Hợp Giang, TP.Cao Bằng.
Giá đặc sản: Khoảng 50.000 đồng/kg
Một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng mà bạn có thể mang về làm quà biếu chính là miến Dong. Miến dong Cao Bằng là loại miến nổi tiếng được làm từ củ dong riềng đỏ với cách sản xuất truyền thống, không dùng hóa chất hay phẩm màu.
Loại miến này có vị ngọt đặc trưng và độ mềm dai tự nhiên, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Miến dong Cao Bằng để lâu không bị trương như các loại khác trên thị trường
Địa chỉ bán đặc sản: Các quầy hàng khô ở chợ Xanh, P.Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng.
Giá đặc sản: Khoảng 60.000 VNĐ – 70.000 VNĐ
Trên đây là gợi ý những món ngon đặc sản Cao Bằng mà bạn nên thử hoặc mua làm quà tặng người thân mà angiday.com muốn giới thiệu. Nếu biết thêm món đặc sản nào ở Cao Bằng bạn đừng quên chia sẻ dưới phần bình luận nhé. Chúc bạn có chuyến trải nghiệm Cao Bằng đầy thú vị và ý nghĩa.
Hải Dương nổi tiếng nhiều đặc sản ngon và độc đáo. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá 10 đặc sản Hải Dương ngon nhất nức tiếng xa gần trong bài viết này.
Bắc Kạn là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu ẩm thực đặc sản vùng miền. Cùng Ăn gì đây khám phá những đặc sản Bắc Kạn tuyệt vời sau.
Hi vọng chia sẻ về những món ăn đặc sản Bắc Giang này sẽ giúp ích nếu bạn có dịp đến đến thăm và trải nghiệm những món ăn độc đáo này.
Angiday.com.vn sẽ chia sẻ về những món đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình, và lý do tại sao đặc sản Ninh Bình làm say lòng người thưởng thức.
Với cái tên phản ánh bản chất yên tĩnh và thanh bình, Thái Bình luôn toát lên sự giản dị. Du khách không nên bỏ lỡ top 9 món ăn đặc sản Thái Bình dưới đây.
Đất Kinh Bắc với những đặc sản đậm chất quê hương đặc sắc. Nếu có dịp đến xứ quan họ Bắc Ninh, bạn nhớ thưởng thức các đặc sản nổi tiếng này nhé!
Cùng tìm hiểu về 10 món ăn đặc sản Hải Phòng vừa để thưởng thức và cũng vừa mua về làm quà tặng người thân rất hợp lý dưới đây nhé.
Nếu có dịp ghé Hà Giang, bạn đừng nên bỏ qua những đặc sản Hà Giang hấp dẫn, dù dân dã, đơn sơ nhưng lại cực kỳ tinh tế mà Angiday.com.vn giới thiệu sau
Ẩm thực là chủ đề được nhiều người quan tâm khi đi du lịch. Khi đến Hạ Long, tìm hiểu đặc sản, món ngon tại đây là hoạt động trải nghiệm không thể thiếu.
Đến Hà Nội nên thưởng thức những món ăn nào, ở đâu? Angiday.com.vn sẽ review đặc sản Hà Nội mà bất kì ai đến đây cũng nên thử một lần...
Đặc sản Hà Nam hấp dẫn bởi những món ăn mang hương vị dân dã. Đến Hà Nam mà chưa thử qua những món ăn này quả thật là đáng tiếc:
Điện Biên không chỉ nổi tiếng với những địa danh lịch sử mà còn có nền văn hoá ẩm thực phong phú đa dạng. Những món ăn đặc sản Điện Biên mang....