Mẹo vặt nhà bếp - Rã đông thực phẩm là công đoạn cứ ngỡ như đơn giản nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của món ăn và sức khỏe người dùng. Có rất nhiều người mắc phải lỗi sai khi rã đông thực phẩm. Vậy rã đông đúng cách, an toàn và hiệu quả là thế nào? Cùng angiday.com.vn tìm hiểu ngay những mẹo hữu ích sau đây nhé!
Bạn có chắc đã biết cách rã đông thực phẩm đúng chưa?
Chắc hẳn đây là cách rã đông phổ biến nhất được đa số người nội trợ áp dụng. Tuy nhiên, ít người biết khi thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nhiệt độ bình thường sẽ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập làm thực phẩm bị ôi thiu. Vì thế, sau khi rã đông, nếu thức ăn không được nấu chín đúng cách sẽ gây ra ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy cho người ăn.
Rã đông sai cách gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm
Cho thực phẩm chưa rã đông vào nồi dầu nóng là cách làm không đúng khoa học. Bởi khi đó, thực phẩm lạnh và dầu nóng gặp nhau sẽ dễ gây ra cháy nổ. Ngoài ra, nếu bạn cho vào nước nóng sẽ khiến thực phẩm dễ bị hỏng và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập
Rã đông bằng lò vi sóng không tốn thời gian, các bước khá nhanh và thuận tiện nhưng cách làm này cũng rất nhạy cảm với vi khuẩn. Nếu không chế biến thực phẩm ngay khi ra đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi mạnh hơn. Vì thế, với cách rã đông này bạn nên chế biến ngay hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh để hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn.
Khi rã thịt từ từ, thịt sẽ mềm và có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng thời gian rã đông tự nhiên kéo dài, người nội trợ có thể phải chờ đến hàng giờ đồng hồ. Do đó, bạn cho thể cho thực phẩm cần rã đông vào chậu, sau đó mở vòi nước cho nước chảy nhỏ giọt vào. Khi nước trên vòi chảy vào làm đầy thau và tràn ra ngoài, cứ như thế để thực phẩm sẽ được rã đông bằng nước tự nhiên. Cách rã đông này vừa nhanh chóng vừa đảm bảo giữ được độ tươi ngon của thực phẩm.
Nếu rã đông các loại thịt, bạn hãy cho vào một ít giấm, vì điểm đóng băng của giấm thấp hơn nước nên có thể giúp tăng tốc độ làm tan đá. Bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ ràng của cách làm này. Vì giấm có vị chua, nên bạn không nên chọn các loại giấm quá chua sẽ khiến thực phẩm bị ngấm ngược trong quá trình rã đông. Hơn nữa, bạn cần điều chỉnh lượng giấm cho vào sao cho hợp lý với lượng thực phẩm, nếu không thịt sẽ bị thay đổi hương vị.
Có nhiều cách để rã đông an toàn, hiệu quả
Đây là mẹo rã đông được coi là hiệu quả và nhanh nhất. Khi rã đông thực phẩm ta áp dụng công thức: các loại hải sản thì dùng muối, các loại thịt thì dùng đường. Hoà tan lượng đường, muối tuỳ thuộc theo từng loại thực phẩm cùng nước ấm. sau đó cho thực phẩm vào khoảng 5-10p sẽ được rã đông hoàn toàn.
Đối với việc rã đông cá, bạn nên chọn cách để trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu rã đông bằng nước cá sẽ quá mềm, làm nhạt vị và mất hết chất dinh dưỡng. Do đó, bạn cần bọc cá trong túi bóng díp vì thời gian rã đông lâu nên nếu ngâm cá quá lâu rất dễ khiến cá dễ hỏng.
Đối với các loại rau củ được đông lạnh, bạn không cần phải thực hiện rã đông vì chúng sẽ bị mềm nhũn và mất chất. Nên có thể chế biến ngay. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, bạn không nên tích trữ rau củ quá lâu trong tủ lạnh.
Với trái cây, nên bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ độ tươi lâu hơn. Không nên để trái cây trong tủ lạnh rồi để lại ngoài nhiệt độ phòng quá lâu sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa, trái cây bị thâm đen, mềm, ăn không ngon và hại cho sức khỏe.
Lưu ý bảo quản thực phẩm trữ đông
Thực phẩm sau khi được rã đông nhất định phải đem chế biến ngay, không nên làm đông trở lại.
Người nội trợ có thể sử dụng chức năng rã đông của lò vi sóng, lò nướng, hoặc có thể cho thực phẩm vào ngăn mát của tủ lạnh rã đông từ từ. Khi chế biến những thực phẩm này bạn cũng nên lưu ý thời gian như thực phẩm tươi vì nếu nấu quá lâu, thực phẩm sẽ bị mất đi các chất dinh dưỡng.
Với những thông tin trong bài viết trên đây, hy vọng rằng chúng ta sẽ nhận ra những sai lầm hay mắc phải và biết thêm nhiều cách rã đông thực phẩm an toàn, hiệu quả hơn. Từ giờ hãy áp dụng những mẹo nhỏ hữu ích này để quá trình nấu ăn nhanh chóng và thuận lợi hơn bạn nha!
Angiday.com.vn sẽ bật mí cách chọn chanh ngon, nhiều nước và bảo quản chanh hiệu quả nhất đảm bảo giữ được chất lượng. Hãy cùng khám phá cách chọn chanh tốt nhất để làm nên những món ăn và đồ uống thơm ngon.