Sài Gòn - hòn ngọc viễn đông, nay là thành phố mang tên Bác với bề dày ngàn năm lịch sử, trải qua bao thăng trầm, đến nay, Sài Gòn vẫn là điểm sáng trong mọi mặt đời sống của nước nhà. Cũng vì vậy, đặc sản Sài Gòn chính là một yếu tố không thể thiếu thúc đẩy mạnh mẽ du khách đến nơi này thưởng thức và chiêm nghiệm. Hãy cùng Ăn gì đây khám phá 10 món ăn đặc sản Sài Gòn nức tiếng nhé.
Theo chân Ăn gì đây khám phá đặc sản Sài Gòn ngon nhất
Đến với Sài Gòn hoa lệ, không ít người đặt ưu tiên hàng đầu khi chọn món chính là cơm tấm - một thứ đặc sản vô cùng bình dân.
Nét đặc trưng của cơm tấm chính là loại gạo dùng để nấu: gạo tấm. Cơm tấm nổi tiếng không chỉ vì ngon mà đằng sau đó là cả một câu chuyện về cái nghèo, cái khó của người dân Việt Nam thời xưa.
Trước đây, cơm tấm là món ăn chỉ dành cho lao động nghèo vì giá hạt gạo tấm rẻ hơn gạo thường. Nhưng giờ đây, nhờ sự kết hợp độc đáo các nguyên liệu từ thịt, chả, trứng và nước chấm chua ngọt thơm ngon, người Sài Gòn đã tạo nên đặc sản mà ai ai cũng yêu mến.
Cơm tấm sườn bì là món đặc sản nổi tiếng nhất Sài Gòn
Địa điểm tham khảo:
Cơm sườn Ba Cường - 263 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Cơm tấm Minh Long - 607 Nguyễn Thị Thập, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Cơm Tấm Huyền - Hẻm 95 Đinh Tiên Hoàng, Phường 3, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.
Giá tham khảo: 50.000 VNĐ - 100.000 VNĐ
Hủ tiếu chính là nét đặc trưng ẩm thực Sài Gòn xưa. Các gánh hủ tiếu gõ, hủ tiếu nam vang, hủ tiếu mực đã cùng Sài Gòn đi qua bao thăng trầm lịch sử, trở thành món ăn đặc sản nơi đây.
Khác với hủ tiếu truyền thống chỉ dùng thịt và xương, hủ tiếu Nam Vang còn có thêm thịt bằm. Bên cạnh đó, hủ tiếu Nam Vang có thành phần chính là sợi hủ tiếu làm từ bột lọc dai ngon, ruột heo nấu cùng chút giá đỗ, hẹ, thịt bằm. Nước dùng ngọt thanh, thêm chút rau sống và gia vị, tạo nên hương vị thơm ngon tuyệt vời cho món ăn.
Hủ tiếu khô
Hương vị thơm ngon khó cưỡng của món hủ tiếu Nam Vang say lòng nhiều người
Địa điểm tham khảo:
Số 34 Cô Bắc, P. Cầu Ông Lãnh, Quận Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh
Số 01 Chung cư A3 đường Phan Xích Long, Phường 7, Quận Phú Nhuận
Số 64 Trương Định, P. Bến Thành, Quận 1, TP HCM
Giá tham khảo: 40.000 VNĐ - 60.000 VNĐ
Bánh mì phá lấu hẳn là món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn. Rong ruổi trên những con phố ẩm thực, vỉa hè hay hẻm nhỏ, sẽ không khó để bạn tìm thấy một quán bánh mì phá lấu thơm ngon chất ngất. Sở dĩ phá lấu trở thành đặc sản Sài Gòn bởi quá trình chế biến công phu, sự sáng tạo trong nguyên liệu và gia vị khiến những phần nội tạng của động vật thành một món ăn nức lòng du khách.
Phá lấu có nguồn gốc từ món ăn truyền thống của người Tiều. Để tạo ra món phá lấu thơm ngon mà không bị mùi, người đầu bếp phải sơ chế rất kỹ, ướp gia vị để át đi mùi nội tạng. Không chỉ vậy, hương vị của nồi nước lèo cũng rất quan trọng để tạo nên một tô phá lấu thơm ngon béo ngậy. Chấm cùng bánh mì, ăn miếng lòng béo ngậy, nước dùng nóng hổi ngọt thơm quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho mùa lạnh này.
Phá lấu ăn cùng bánh mì hoặc mì tôm là món ăn sáng phổ biến ở Sài Gòn
Địa điểm tham khảo:
Số 243 Tôn Đản, p.15, quận 4, TP HCM
Số 1A Sương Ngọc Ánh, quận 1, TP HCM
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Bột chiên xuất hiện ở Sài Gòn từ khi người Hoa di cư vào Sài Gòn. Thông thường, đầu bếp ở đây sẽ dùng khoai môn cắt thành từng miếng nhỏ, trộn chung với xì dầu và chiên cho đến khi chín vàng. Có thể biến tấu thêm trứng chiên cùng với bột. Sau đó thêm hành lá, cho chút tương ớt lên trên.
Món ăn này là sự lựa chọn tuyệt vời khi vi vu phố phường Sài Gòn mùa đông, khi tiết trời mát mẻ, ăn miếng bột chiên nóng hổi chấm tương ớt cay cay thực sự rất lôi cuốn phải không nào.
Bột chiên trứng bổ dưỡng, béo ngậy chấm cùng xì dầu thơm nức mũi
Địa điểm tham khảo:
Phan Văn Trị, P.7, Quận 5, TP HCM
Đối diện giáo xứ Phú Bình, Lạc Long Quân, Q.11, TP HCM
Giá tham khảo: 10.000 VNĐ - 30.000 VNĐ
Thêm một món ăn có nguồn gốc từ người Hoa đó chính là sủi cảo. Là một vùng đất có khá đông người hoa sinh sống, vì vậy không quá khó hiểu khi các món ăn ở đây mang nhiều hơi hướng Trung Hoa. Sủi cảo là một món ăn phổ biến, dễ dàng tìm kiếm từ các cửa tiệm, nhà hàng trên các phố phường Sài Gòn.
Sủi cảo có ngoại hình tương tự hoành thánh nhưng to hơn, có nhân đa dạng hương vị hơn và nhiều thịt hơn. Sủi cảo thường có lớp vỏ màu vàng, nhân thịt và tôm. Ngoài ăn với nước sốt chấm thì sủi cảo có thể ăn kèm với mì hoặc chiên giòn. Khách hàng có thể lựa chọn loại nhân bánh yêu thích của mình khi đến Sài Gòn thưởng thức món ăn này.
Sủi cảo mềm ẩm xinh xắn luôn là lựa chọn với thực khách khi đến Sài Gòn
Địa điểm tham khảo:
Sủi cảo Thiên Thiên số 197 đường Hà Tôn Quyền, P.4, quận 11, TP. HCM
Sủi cảo Ngọc Ý số 187 đường Hà Tôn Quyền, P.4, quận 11, TP. HCM
Sủi Cảo Gia Ý số 548/29 đường Điện Biên Phủ, P. 21, Bình Thạnh, TP. HCM
Giá tham khảo: 20.000 VNĐ - 50.000 VNĐ
Một món ăn vặt nổi tiếng Sài Gòn khác đó chính là gỏi bò khô. Gỏi bò khô có vị chua ngọt của nước mắm, vị béo của gan, giòn giòn của đu đủ nộm, cay ngọt của khô bò. Ăn kèm với bánh phồng tôm mặn và rau răm, rau mùi, rưới thêm tương ớt sẽ là món ăn vặt khiến bạn không thể dừng đũa.
Món ăn vặt đường phố bắt miệng mà ai cũng yêu thích khi đến Sài Gòn
Địa chỉ tham khảo:
Số 107 đường Nguyễn Văn Thủ, Phường Đa Kao, Quận Nhất, TP. HCM
Số 139A đường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. HCM
Số 380 đường Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP. HCM
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ - 30.000 VNĐ
Bánh tráng trộn là một trong những món ăn vặt đường phố rất được ưa chuộng ở Sài Gòn. Đi sâu vào tiềm thức là những gánh hàng rong bán bánh tráng trộn Sài Gòn, đây đã trở thành một món ăn đong đầy kỷ niệm của nhiều người.
Ngày nay, bánh tráng trộn ngày nay đã được biến tấu chế biến theo cách mới, độc đáo hơn, ngon hơn, hương vị xưa cũ cũng dần biến mất. Bánh tráng có nhiều vị hơn, ngoài trộn cùng bò khô, trứng cút, tép khô, còn co thêm cóc, xoài, lạc, rau răm xúc xích,... tạo nên hương vị độc đáo, lôi cuốn không thể chối từ.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt tuổi thơ ở các quán xá, vỉa hè phố phường
Địa điểm tham khảo:
Số A012 Chung Cư A2 đường Phan Xích Long, P.7, quận Phú Nhuận, TP. HCM
Số 34 đường Nguyễn Thượng Hiền, Quận 3, TP. HCM
Giá tham khảo: 15.000 VNĐ - 20.000 VNĐ
Bánh mì Sài Gòn thường được cắt dọc và lót các loại thịt nguội, pa-tê, và trứng. Để tăng thêm hương vị, người Sài Gòn thường thêm vài lát dưa leo tươi, cùng với hành ngò và đồ chua.
Để bánh mì đủ đầy dinh dưỡng, người ta cũng thêm các loại rau củ và gia vị phù hợp, và có thể kèm theo nước tương hoặc nước mắm cho đậm đà. Nếu không thích thịt, có thể lựa chọn các loại bánh mì cá hộp, trứng chiên, xíu mại, chà bông, hay bì.
Bánh mì Sài Gòn đáp ứng đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng, bao gồm tinh bột, đạm, rau củ, gia vị và năng lượng cho một bữa ăn sáng, trưa, chiều hay tối.
Bánh mì Huynh Hoa nổi tiếng bởi bánh to, đầy ắp nhân và hương vị đặc biệt
Địa điểm tham khảo:
Bánh mì Huỳnh Hoa:
Địa chỉ: 26 đường Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM
Giờ mở cửa: 13h00 – 33h00
Giá bán: 55.000 đồng – 65.000 đồng.
Bánh mì chảo Hòa Mã
Bánh mì Hòa Mã
Địa chỉ: 53 đường Cao Thắng, quận 3, TP.HCM
Giờ mở cửa: 7h00 – 10h00
Giá bán: 50.000 đồng – 60.000 đồng.
Bánh tét lá cẩm là một trong những món đặc sản Sài Gòn làm quà biếu không thể bỏ lỡ. Bánh tét lá cẩm có màu tím đặc trưng của gạo nếp ngâm cùng nước lá cẩm. Phần nhân có đỗ xanh hoặc đậu phộng, chuối, thịt ba chỉ, lạp xưởng và trong cùng là trứng muối.
Bánh ngon với mùi thơm phức của lá chuối, nhìn mướt mắt và đặc biệt nhân thịt rất vừa miệng. Từng nồi bánh tét sẽ được luộc mới và bán hết trong ngày. Nguyên liệu được chọn lọc cẩn thận, không sử dụng chất tạo màu và chất bảo quản, sử dụng phương thức làm bánh thủ công truyền thống. Vậy nên đây hoàn toàn là sự lựa chọn hoàn hảo khi mang về làm quà biếu gia đình, bạn bè.
Màu tím của lá cẩm tương phản màu vàng của đậu xanh, trứng muối tạo nên chiếc bánh vừa đẹp, vừa thơm ngon
Địa điểm tham khảo:
Dọc đường Nguyễn Công Hoan, Phường 7, Quận Phú Nhuận
Số 381 Điện Biên Phủ, phường Bình Thạnh, TP. HCM (ngã 4 Hàng Xanh)
Giá tham khảo: 80.000 VNĐ - 100.000 VNĐ
Cá dứa hay còn gọi là cá tra nghệ, rất giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Khi chế biến cá dứa một nắng, thịt cá được ướp muối và đem phơi khô. Cá có màu trắng đẹp mắt, mùi thơm. Khô cá dứa Sài Gòn có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như: kho tiêu, nướng,...
Cá dứa béo núng, dày thịt là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm gia đình
Địa điểm tham khảo:
Số 1/2 Chiến Lược, P. Bình Trị Đông, Q. Bình Tân, TP.HCM
Phố Giồng Ao, TT Cần Thạnh, H.Cần Giờ, TP. HCM.
Giá tham khảo: 400.000 VNĐ - 500.000 VNĐ
Khi đi du lịch Sài Gòn, không thể bỏ qua những đặc sản nổi tiếng của thành phố này. Với danh sách top 10 đặc sản Sài Gòn nức tiếng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn ngon nhất của vùng đất này.
Không chỉ làm hài lòng những người yêu ẩm thực, những đặc sản này còn là một phần quan trọng của văn hóa và lịch sử Sài Gòn. Điểm đến của nhiều du khách và người dân địa phương, các quán ăn nổi tiếng đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực của thành phố này.
Danh sách top 10 đặc sản Sài Gòn nức tiếng có thể thay đổi theo từng người và từng lượt du lịch, nhưng sự đa dạng và phong phú của ẩm thực Sài Gòn không thể phủ nhận. Và với một trải nghiệm ẩm thực đầy đủ, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ trở về với một kỷ niệm khó quên về thành phố này.
Bình Phước là nơi nổi tiếng với đa dạng các món ăn đặc sản hấp dẫn. Chỉ cần nhắc đến những món ngon này, bạn đã cảm thấy thèm thuồng. Dưới đây là danh sách 10 món ngon đặc sản Bình Phước.
Du lịch Bạc Liêu thì chắc chắn không thể nào bỏ qua cơ hội được khám phá nền ẩm thực phong phú và đặc sắc nơi đây. Angiday.com.vn sẽ chia sẻ với bạn những món đặc sản Bạc Liêu không nên bỏ qua:
Sóc Trăng không chỉ có những điểm du lịch nổi tiếng mà ẩm thực nơi đây cũng có điểm đặc sắc. Điểm tên 10 món ăn ngon đặc sản Sóc Trăng bạn không thể bỏ qua.
Đặc sản Cần Thơ là sự kết hợp giữa hương vị đậm đà miền Tây sông nước và sự tinh tế, bình dị của hương đồng nội cỏ. Vậy Cần Thơ có đặc sản gì? cùng Angiday.com.vn tìm hiểu nhé
Về Cà Mau, tận hưởng sự bình yên của rừng U Minh và nét đẹp hoang sơ nơi đây. Ngoài ra bạn đừng quên khám phá đặc sản Cà Mau với những món ăn sau:
Đặc sản Bình Dương vô cùng phong phú và đa dạng, nếu có dịp ghé nơi đây, đừng quên bỏ qua những món đặc sản mà angiday.com.vn đã tổng hợp này nhé:
Vũng tàu là một trong những địa danh du lịch trọng điểm của miền Nam, Khám phá du lịch Vũng tàu đừng quên thưởng thức những món đặc sản sau đây nhé:
Ẩm thực An Giang nhiều người vẫn nhầm tưởng chỉ có thốt nốt. Đến An Giang bạn sẽ phải bất ngờ bởi những món ăn đặc sắc độc đáo mà không nơi nào có được