Ăn gì đây gợi ý thực đơn cơm nhà 30 ngày với một số món ăn phổ biến và dễ làm. Tất cả các món ăn đều có thể làm trong khoảng thời gian ngắn và dễ dàng điều chỉnh theo khẩu vị của mỗi gia đình. Hy vọng có thể giúp bạn có thêm sự lựa chọn khi nấu ăn hàng ngày, đồng thời giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc lên kế hoạch cho bữa cơm gia đình.
Hãy thử các gợi ý của Angiday.com.vn và tận hưởng một thực đơn đa dạng và dinh dưỡng cho cả gia đình
Thịt đùi gà hấp dội mỡ hành
Cải bó xôi xào kỷ tử
Canh súp rau củ hầm xương gà
Rau câu cốt dừa cà phê
Thực đơn ngày 1
Để làm món gà hấp mỡ hành ngon và thơm ngon, trước tiên bạn cần chuẩn bị một vài nguyên liệu như thịt đùi gà đã lọc xương, hạt nêm, bột tỏi, tiêu, rượu gạo, dầu mè, hành lá, gừng, muối, giấm, và bột nghệ (nếu muốn thịt có màu vàng).
Đầu tiên, bạn nên rửa thịt gà và khử mùi bằng cách bóp nhiều lần rồi rửa sạch lại bằng nước, để ráo và thấm khô bớt. Tiếp theo, ướp thịt với các gia vị như hạt nêm, bột tỏi, tiêu, rượu gạo, dầu mè và xoa đều để thấm gia vị trong 30 phút.
Món gà hấp mỡ hành cho ngày đầu tuần năng động
Cắt hành lá nhỏ và băm nhuyễn gừng. Đem thịt gà đã ướp vào 1 cái dĩa sâu lòng, đem hấp chín. Khi thịt đã chín, để nguội bớt rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Tiếp theo, đun nóng dầu ăn, cho gừng vào đảo đều vài cái. Sau đó, đổ phần dầu nóng này vào chén hành để làm mỡ hành (có thể cho thêm 1 ít nước hấp gà vào trộn chung). Cuối cùng, bày thịt gà ra dĩa, cho mỡ hành lên trên và trang trí với một số lá hành và ớt tươi.
Thịt xay hấp củ sen
Măng xào tỏi
Canh cải ngọt thịt băm
Rau câu lá dứa+cốt dừa+cà phê
Thực đơn ngày 2
Để làm món ăn này, trước tiên chúng ta cần chuẩn bị 300g thịt bò xay nhuyễn, sau đó trộn đều với tiêu, hạt nêm, đường, dầu hào, bột tỏi, hành tím băm và củ sen băm nhỏ. Uớp hỗn hợp trong 20 phút. Tiếp theo, tách lòng đỏ trứng muối ra và đánh tan. Đặt thịt xay đã ướp trong một dĩa sâu và thêm lòng đỏ trứng muối lên trên.
Thịt xay hấp củ sen đơn giản nhưng bổ dưỡng
Cho thêm chút dầu mè để thơm, rồi đem hấp trong khoảng 20 phút hoặc đến khi thịt chín. Lưu ý rằng không sử dụng lòng trắng của trứng muối trong công thức này.
Thịt ba rọi kho tiêu
Bắp cải luộc
Canh cải bẹ xanh cà rốt hầm xương gà
Dưa leo đập trộn chua ngọt
Cam
Thực đơn ngày 3
Chuẩn bị 500g thịt ba rọi và chà muối, sau đó rửa sạch với nước. Đun nước lớn với lửa to trong khoảng 3 phút, sau đó vớt thịt ra và rửa lại với nước sạch.
Tiếp theo, thái thịt thành các miếng nhỏ tùy ý. Cho thịt vào tô, nêm đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm và xíu nước mắm, sau đó trộn đều và ướp khoảng 20 phút để thấm gia vị. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị thơm ngon hơn.
Thịt ba rọi kho tiêu đảm bảo là món "tốn cơm"
Sau đó, bắc nồi và cho đường vào cùng với một ít nước để thắng đường làm nước màu. Khi thấy nước đường sôi lên và chuyển màu nâu cánh gián, cho thịt vào xào săn.
Tiếp theo, cho nước vào nồi và kho với lửa nhỏ vừa. Khi gần cạn, nêm nếm lại vừa ăn theo khẩu vị. Tiếp tục kho đến khi nước cạn như mong muốn. Tắt bếp, thêm tiêu hạt đã rang vào cho thơm là đã hoàn thành món ăn này
Vịt kho khóm
Dưa cải chua xào tỏi
Canh cải bẹ dún tôm khô
Táo Gala
Thực đơn ngày 4
Chuẩn bị ½ con vịt rửa với rượu trắng và muối để khử mùi, sau đó chặt vịt thành các miếng vừa ăn tùy ý. Cho vịt vào nồi nước cùng với vài miếng gừng và muối, luộc khoảng 3 phút và vớt ra rửa lại với nước sạch để ráo. Tiếp theo, ướp vịt trong 30 phút với hạt nêm, tiêu, hành tỏi băm, và nước mắm ngon.
Thơm 1/2 trái, gọt vỏ, cắt nhỏ. Xào sơ qua thơm, nêm 1 xíu đường rồi để riêng.
Làm mới vị giác với món vịt kho thơm
Cho tỏi vào chảo phi thơm, sau đó cho vịt vào xào cho săn và cho nước ướp và nước vào xào. Nấu khoảng 30 phút cho thịt mềm, sau đó cho thơm đã xào vào nấu với vịt. Nêm lại vị với đường và xíu bột ngọt theo khẩu vị và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. Nếu muốn ra màu cánh gián, bạn có thể thắng đường làm caramel hoặc dùng nước màu dừa.
Cá basa phi lê om bó xôi & mayonnaise
Nấm đùi gà xào mướp
Canh cà chua thịt bò băm
Thơm
Thực đơn ngày 5
Cá basa phi lê om bó xôi là món ăn phong phú về dinh dưỡng và vị giác, được chuẩn bị bằng cách sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Đầu tiên, ta cần chuẩn bị phi lê cá basa tươi với trọng lượng khoảng 400 gram và cải bó xôi với trọng lượng 200 gram.
Sau khi rửa sạch phi lê cá basa, ta cắt miếng vừa ăn và ướp với hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng canh dầu oliu (hoặc dầu ăn khác tùy thích) để phi lê cá basa ngấm gia vị trong 20 phút.
Trong khi đó, cải bó xôi được rửa sạch và cắt khúc với chiều dài khoảng 5 cm. Tỏi cũng được băm nhỏ sẵn.
Tiếp theo, ta cho đường mayonnaise và sữa tươi không đường vào một bát và trộn đều để tạo thành sốt hấp dẫn. Sốt này sẽ mang lại hương vị béo ngậy và đậm đà cho món ăn.
Cá basa om là món được các bạn nhỏ yêu thích
Tiếp tục, ta dùng bột mì để lăn qua miếng cá basa đã ướp gia vị, và sau đó chiên sơ trong dầu nóng để giữ được độ ngọt thịt của cá.
Trong khi chiên cá, ta cho đầu tỏi vào chảo và phi thơm, sau đó thêm cải bó xôi vào xào nhanh với lửa lớn. Nêm gia vị như hạt nêm và tiêu cho cải bó xôi thêm thơm ngon.
Khi cá đã được chiên sơ, ta xếp cải bó xôi vào nồi, sau đó xếp cá lên trên cải bó xôi và cho thêm ớt và sốt mayonnaise và sữa tươi vào. Nồi được đậy nắp và om nhỏ lửa trong khoảng 7 phút để món ăn được hấp và thấm đều gia vị.
Sau khi nồi om được lật mở, bạn sẽ thấy một lớp sốt kem mịn màng và thơm ngon phủ lên miếng cá basa và cải bó xôi. Với hương vị ngọt, mặn, cay và béo của món ăn này, bạn chắc chắn sẽ yêu thích và thường xuyên làm lại nó.
Trứng chưng thịt xay & cải xá bấu
Dưa leo đập trộn nước tương chua ngọt
Canh khổ qua nhồi thịt
Quýt
Thực đơn ngày 6
Món trứng chưng là một món ăn ngon và đơn giản để chuẩn bị. Để làm món này, bạn chỉ cần chả trứng và cải xá bấu ngâm sả mặn. Đầu tiên, bạn cắt cải xá bấu nhỏ sau khi ngâm sả mặn và trộn đều với chả trứng. Sau đó, bạn đem hấp trứng chưng cho đến khi chín. Món trứng chưng sẽ có vị giòn giòn mặn mặn, cực kì ngon miệng.
Còn về dưa leo, bạn nên chọn mua dưa leo dài của Nhật để làm món dưa leo đập. Sau khi rửa sạch, bạn cho dưa leo vào một túi zip và đập nó cho đến khi nó bể nhưng không quá nát.
Sau đó, bạn cắt dưa leo thành các khúc ngắn và cho vào túi zip với nước tương, giấm hoa quả, đường, ớt và tỏi băm. Sau khi trộn đều, bạn có thể để món dưa leo đập trong tủ lạnh khoảng 20 phút để thấm gia vị và có vị giòn, mát lạnh đặc trưng. Nếu muốn, bạn có thể rắc thêm mè rang hoặc ngò cắt nhỏ để thêm hương vị.
Trứng chưng thịt là món ăn quen thuộc với mỗi gia đình
Sườn non sốt cam gừng
Đậu que xào trứng
Canh rau muống dầm cà
Táo
Thực đơn ngày 7
Để chuẩn bị món sườn non sốt cam gừng, bạn cần chuẩn bị 500g sườn non chặt khúc, 2 trái cam, gừng, dầu oliu, nước mắm ngon, tiêu, bột tỏi và gia vị nêm nếm thông thường.
Đầu tiên, rửa sườn non sạch và luộc khoảng 2 phút. Sau đó, rửa lại với nước và để ráo. Bạn cắt gừng thành sợi khoảng 15-20g và vắt lấy nước cam từ 2 trái cam (được khoảng 2 chén nước cốt cam). Giữ lại một ít vỏ cam, lạng bỏ bớt lớp vỏ trắng và cắt phần vỏ màu cam thành sợi (khoảng 1.5mc).
Tiếp theo, ướp sườn với 3 muỗng canh nước cam, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột tỏi và 1 muỗng canh dầu oliu. Ướp sườn trong tủ lạnh khoảng 40 phút.
Ăn sạch nồi cơm với sườn non sốt cam gừng
Sau khi ướp sườn, bắc chảo và cho dầu oliu vào. Cho gừng cắt sợi vào xào thơm với 1 muỗng cà phê tỏi băm. Sau đó, cho sườn vào và đảo đều cho đến khi sườn vàng. Cho phần nước ướp sườn vào chảo và đảo đều cho đến khi sườn chuyển sang màu vàng nâu.
Tiếp tục cho hết phần nước cốt cam vào và 1 ít nước rồi rim sườn với lửa nhỏ vừa. Rim đến khi nước sốt cạn bớt thì cho phần vỏ cam cắt sợi vào và nêm thêm đường. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể nêm từ 2-3 muỗng canh đường (và tùy vào độ ngọt của nước cốt cam). Rim tiếp tục cho đến khi sốt sánh lại như mong muốn.
Bạn có thể thêm nhiều phần vỏ cam cắt sợi hơn nếu thích, sẽ khiến món sườn non sốt cam gừng thơm ngon hơn.
Trứng cút ốp la rim mắm tỏi
Cà chua xào trứng
Canh bông cải xanh thịt băm
Hồng giòn
Thực đơn ngày 8
Đầu tiên, đập tất cả trứng cút vào một tô. Sau đó, bắc một chảo lên với lửa nhỏ, và cho dầu vào. Dùng muỗng múc từng quả trứng vào chiên vừa vàng trên hai mặt (nếu sử dụng một chảo lớn thì việc chiên sẽ nhanh hơn).
Tiếp theo, bắc một chảo khác lên và phi thơm tỏi (cho đến khi thơm nhưng không để cháy). Cho nước, mắm, đường vào chảo theo tỉ lệ 2:1:1, rồi thêm một chút bột ngọt để điều vị. (Mọi người có thể điều chỉnh tỉ lệ nguyên liệu theo khẩu vị của mình.)
Tiếp tục cho tất cả trứng cút đã chiên vào chảo nước mắm, rim cho đến khi trứng thấm đều sốt. Nếu ai thích món ăn cay, thì có thể thêm tương ớt vào rim chung.
Món trứng rim cho ngày bận rộn
Tùy theo sở thích, rim cho đến khi sốt cạn hoàn toàn, hoặc còn có chút sốt lỏng.
Cuối cùng, để món ăn thêm thơm ngon hơn, cho thêm tỏi phi vào chảo trứng và xóc đều là hoàn thành món ăn
Trứng hấp tôm
Bồn bồn (muối chua) xào tỏi
Canh cải bẹ xanh cá thác lác
Dưa hấu
Thực đơn ngày 9
Đập trứng gà vào một tô, đánh tan và nêm 1 ít hạt nêm.
Thêm nước vào tô với tỉ lệ 1.5 lần lượng trứng. Lọc trứng qua một cái rây và vớt bọt (nếu thích ăn béo hơn, có thể dùng sữa tươi thay cho nước mà không thêm đường).
Bọc tô trứng lại với màng bọc thực phẩm và dùng tăm đâm vài lỗ để cho hơi thoát ra. Sau đó đem hấp trên lửa nhỏ vừa.
Khi trứng nổi lên và đóng kín màng bọc, cho tôm lên và tiếp tục hấp cho đến khi chín. Nếu muốn tôm giòn, có thể dùng tôm đã hấp chín sẵn, còn không thì dùng tôm tươi như bình thường.
Khi trứng và tôm chín, cho nước tương, dầu mè và hành lá lên trên là có thể thưởng thức.
Trứng hấp tôm ngon miệng đẹp mắt
Thịt côt-lết ram nước tương
Cải bó xôi xào trứng
Canh bắp cải hầm xương gà
Nho Ruby
Thực đơn ngày 10
Công thức thịt cốt lết ram nước tương đơn giản nhưng lại rất ngon. Để làm món này, trước tiên chúng ta cần phải chọn thịt cốt lết 2 da và rửa sạch cho sạch bẩn. Sau đó, dùng dao xẻ nhẹ từng mặt thịt để cho mềm.
Tiếp theo, ướp thịt với một hỗn hợp gồm nước tương Maggi, dầu hào, đầu hành lá băm, tiêu, bột tỏi và xíu dầu ăn. Sau đó, ướp thịt trong vòng 1 tiếng để thịt thấm đều gia vị.
Bắc chảo dầu nóng với lửa lớn, sau đó cho từng miếng thịt vào chảo và trở mặt nhanh liên tục cho đến khi thịt xém xém vàng. Khi đó, hạ lửa nhỏ vừa và cho hết nước ướp thịt vào chảo, đồng thời cho thêm nước sao cho mặt thịt được xăm xấp.
Sườn ram là món ăn cả nhà cùng yêu thích
Thêm đường và nêm nếm lại theo khẩu vị tùy ý. Tiếp tục rim đến khi nước sánh lại, miếng thịt thấm đều gia vị và chuyển sang màu cánh gián là được. Cuối cùng, trang trí bằng vài lá rau thơm và thưởng thức món thịt cốt lết ram nước tương ngon tuyệt.
Xem thêm: Ăn gì đây gợi ý thực đơn cơm nhà 30 ngày (Phần 2)
Với những gợi ý thực đơn cơm nhà đơn giản và ngon trong bài viết này, Chúng tôi hy vọng rằng độc giả đã có thêm sự lựa chọn và động lực để tạo ra những bữa ăn ngon miệng và tuyệt vời hơn cho gia đình mình. Chúc các bạn nấu ăn vui vẻ và thành công.
Với những gợi ý về món ăn hằng ngày, bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc nấu ăn mỗi ngày, đồng thời cũng có thêm nhiều ý tưởng thú vị để cải thiện chế độ ăn uống cho gia đình mình. Hãy cùng tìm hiểu những gợi ý về thực đơn cơm nhà 30 ngày trong bài viết sau đây.